CS:   Hà Nội
 
CS:  TP. HCM
 

Tìm hiểu về cuộc cách mạng công nghiệp

18-06-2022 | 18254 lượt xem
Cuộc cách mạng công nghiệp và những điều cần tìm hiểu.
1. Đôi nét về cách mạng công nghiệp

 Cách mạng công nghiệp hiện nay đang rất phát triển và tác động tới rất nhiều lính vực trong cuộc sống hàng ngày . công nghệ phát triển giúp nâng cao đời sống của con người ngày càng thuận lợi và dễ dàng hơn loại bỏ dần dần những khó khăn vướng mắc của con người .
Trong xã hội chúng ta đã trải qua những cuộc cách mạng và mỗi cuộc cách mạng đều có 1 sự đổi mới và đều có chiều hướng đi lên.Những năm gần đây cụm từ cách mạng công nghiệp 4.0 đang được phổ biến , được nhiều phương tiện truyền thông nhắc tới và nó đang được diễn ra trên toàn thế giới. Sự diễn ra của cuộc cách mạng công nghiệp đang có những tác động và đang làm thay đổi nhiều lính vực nhất là lính vực kinh tế đồng thời thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay.
 Xuất phát từ phát triển khoa học công nghiệp đã làm thay đổi nhiều cơ chế hệ thống vì vậy mà cũng đã có nhiều cơ hội và thách thức trong việc con người tìm hiểu và đón nhận cách mạng 4.0
 Do bản thân e muốn tìm hiểu cũng như phân tích sâu về cuộc cách mạng công nghiệp nói chung và những cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng nên em đã chọn đề tài này
2. Mục tiêu và nhiệm vụ
-Mục tiêu: Dựa và những nghiên cứu về tác động của cuộc cách mạng 4.0 lên các lính vực đặc biệt lính vực kinh tế xác định thực trạng ,cơ hội và thách thức đắt ra cho các nước đang phát triển nhất là việt nam. Và nêu ra 1 số phương pháp giải quyêt.
-Nhiệm vụ nghiên cứu :
+ nghiên cứu các vấn đề cơ bản của của CMCN 4.0 và những tác động của nó lên nền kinh tế chính trị ở các nước đang phát triển .
+phân tích đánh giá thực trang và đưa ra phương hướng biện pháp để vận dụng tác động tích cực
+ nêu những hạn chế tác động tiêu cực của cm 4.0 đối với nền kinh ttees chính trị ở nước ta.
3. Đối tượng nghiên cứu
 - Cơ hội và thách thức của cuộc CMCN4.0 tác động đến lính vực kinh tế chính trị của các nước đang phát triển.
4. Phương pháp nghiên cứu
 -Tài liệu cần thu thập
 + Những vấn đề liên quan đến cách mạng công nghệ 4.0.
 - thu thâp dữ liệu
 + từ sách tham khảo , các bài báo trên internet....
 - phương pháp xử lý tài liệu
+ phân tích đánh giá bổ sung thêm đưa ra những kết luận và giải pháp hay và lâu dài.

VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA CÁCH MẠNG 4.0
Khái quát cuộc cách mạng 4.0
1. Khái niệm
1.1 .cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất
 -Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu khoảng 1784 đến khoảng 1820/1840 . Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp này là cơ khí máy móc chạy bằng hơi nước và sức nước ra đời cải tiến, thay thế sức lao động thủ công qua đó tăng sản lượng.
- Cuộc cách mạng công nghiệp này được đánh dấu bởi dấu mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước năm 1784. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.
-Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã mang lại nhiều biến đổi mới. Đã thay thế được hệ thống kỹ thuật truyền thống cũ của thời đại nông nghiệp bằng một hệ thống kỹ thuật tân tiến với nguồn lực là máy hơi nước và nguyên, nhiên vật liệu. Ngoài ra còn tìm kiếm được năng lượng mới là sắt và than đá. Sự thay đổi đó đã giúp sản xuất được phát triển mạnh mẽ, gia tăng năng suất đột biến, bứt phá trong nông nghiệp, giúp nền kinh tế các nước đi lên. Chuyển đổi bộ máy cũ kỹ qua bộ máy sản xuất cơ khí trên cơ sở khoa học. Làm tiền đề cho nền kinh tế thời đại mới.
1.2 . Cuộc cách mạng lần thứ 2
 -Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra từ những năm 1870 đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra.Thời gian này gắn liền với sự phát triển của các cường quốc công nghiệp như nước Anh, Đức và Hoa Kỳ.
- Đặc chưng của cuộc cách mạng này là sản xuất động cơ đốt trong.Cuộc cách mạng này là một cuộc cách mạng về khoa học và kỹ thuật.Chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện cơ khí và giai đoạn tự động hóa cục bộ. Sử dụng năng lượng điện và sản xuất ra dây chuyên sản xuất hàng loạt quy mô lớn. Được đánh dấu bằng những thành tựu to lớn: Ô tô, máy bay, đèn sợi đốt, điện thoại, tua bin hơi,… Bên cạnh đó còn có sự phát triển của các ngành vận tải, sản xuất thép, điên, hóa học và đặc biệt nhất là sản xuất và tiêu dùng.
-Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời đã mở ra kỷ nguyên của sản xuất hàng loạt, thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa được lan rộng ra nhiều nước như Nhật Bản, Nga,… Cuộc cách mạng đã tạo ra những tiền đề thắng lợi cho chủ nghĩa xã hội có quy mô thế giới.
1.3 .Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3
-Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 hay còn được gọi Cách mạng kỹ thuật số , kỷ nguyên công nghệ thông tin, diễn ra từ năm 1968 , với sự áp dụng phổ biến máy tính kỹ thuật số và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật số còn áp dụng đến này nay. Ngẫu nhiên, thuật ngữ này cũng dùng đề cập đến những thay đổi sâu rộng do công nghệ điện toán và truyền thông kỹ thuật số mang lại ở giai đoạn nửa sau của thế kỷ 20. Tương tự như cuộc Cách mạng Nông nghiệp và Cách mạng Công nghiệp, cuộc Cách mạng Kỹ thuật số đánh dấu sự khởi đầu của Kỷ nguyên thông tin.
-Trọng tâm của cuộc cách mạng này là việc sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi logic kỹ thuật số, MOSFET (bóng bán dẫn MOS), chip mạch tích hợp (IC) và các công nghệ dẫn xuất của chúng, bao gồm máy tính, bộ vi xử lý, điện thoại di động và Internet. Những đổi mới công nghệ này đã làm thay đổi các kỹ thuật sản xuất và kinh doanh truyền thống, tăng năng suất và là động lực thúc đẩy cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ra đời.
1.4 .Cách mạng công nghiệp lần thứ 4
 -Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó kết nối vật lý với kỹ thuật số và cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ tận dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.
-Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh và chuỗi cung ứng cũng thông minh, và làm cho các hệ thống sản xuất và dịch vụ trở nên linh hoạt và đáp ứng khách hàng hơn. Các thuộc tính của hệ thống sản xuất và dịch vụ với Công nghiệp 4.0 đã được nêu bật. Những lợi ích mà Công nghiệp 4.0 mang lại cho các doanh nghiệp đã được thảo luận. Trong tương lai, công nghiệp 4.0 dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và do đó các doanh nghiệp cần sẵn sàng để chuẩn bị cho một sự đổi mình liên tục thể cập nhật các xu hướng hiện đại sắp tới...

Cách mạng 4.0 mang lại cho chúng ta những điều thần kỳ, giúp nhân loại có được những tiện ích mới.


Bài viết liên quan

Dịch vụ photocopy
Dịch vụ photo in mau
Photocopy Hà Nội
Chụp ảnh thẻ